Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm đúng cách

23/06/2016
Bột ăn dặm chính là thức ăn phù hợp và giàu dinh dưỡng cho dạ dày nhỏ của bé để khởi đầu hành trình học ăn của mình. Bạn có thể dễ dàng sử dụng các loại bột đã được chế biến sẵn hoặc tự mình tìm cách nấu bột cho trẻ ăn dặm theo các gợi ý từ Nestlé CERELAC

1. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm: bột chế biến sẵn

Với các loại bột ăn dặm chế biến sẵn như Nestlé CERELAC, bạn có thể hoàn toàn yên tâm bé sẽ có bữa ăn dặm thật giàu dinh dưỡng và an toàn cho dạ dày nhỏ. Vì không chỉ được cân đối năng lượng, hàm lượng dinh dưỡng theo công thức khoa học tiên tiến nhất giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bé 6 tháng tuổi, mà bột ăn dặm Nestlé CERELAC còn được áp dụng công nghệ CHE tiên tiến, giúp phân tách tinh bột nhỏ hơn giúp bột mềm mịn, để bé dễ tiêu hóa, dễ hấp thu đặc biệt là trong giai đoạn đầu tập ăn.

cách nấu bột cho trẻ ăn dặm

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với bột CERELAC: Bạn không cần phải nấu mà chỉ cần cho 150ml nước ấm (40-50°C, không dùng nước sôi vì nước sôi sẽ làm mất các vitamin nhạy nhiệt như vitamin A và khiến các vi sinh vật có lợi Bifidus BL có trong bột CERELAC không thể làm việc hiệu quả để hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch) vào chén rồi rắc từ từ 50 gram bột ăn dặm Nestlé CERELAC vào, khuấy đều theo 1 chiều cho đến khi bột tan hoàn toàn.

2. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với các nguyên liệu tươi ngon khác

Để tăng thêm khẩu vị và giúp bé làm quen với nhiều thực phẩm khác nhau mà vẫn đảm bảo về mặt dinh dưỡng, mẹ có thể pha bột ăn dặm CERELAC với các nguyên liệu khác theo nguyên tắc sau:

+ Bé 6-7 tháng: pha bột CERELAC với rau rủ, trái cây

+ Bé từ trên 8 tháng: pha bột CERELAC với rau củ, trái cây cùng các loại thịt, cá

Lưu ý: Vì bột ăn dặm Nestlé CERELAC đã đầy đủ về mặt dinh dưỡng nên các nguyên liệu tươi bổ sung thêm chỉ đóng vai trò đa dạng khẩu vị cho bé, hơn là “ép” bé thêm dinh dưỡng. Do đó, mẹ không cần sử dụng nhiều khối lượng nguyên liệu mà nên theo hướng dẫn dưới đây:

a. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm 6-7 tháng tuổi
Với bé mới bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé chỉ vừa tiết ra men tiêu hóa tinh bột và bé vẫn chưa sẵn sàng để “đổi vị” ngay lập tức. Chính vì thế, trong giai đoạn đầu, bột của bé nên có thành phần chính là sữa, phối hợp cùng các nguyên liệu khác với tỷ lệ nhỏ để giúp bé dễ làm quen. Gợi ý cho bạn:

Gợi ý 1:Bột Lúa Mì Sữa và đậu phụ bí đỏ

- Cho đậu phụ (15gram) vào 100ml nước, tán/ xay nhuyễn và đun sôi cho chín.
- Cho 1 muỗng canh bí đỏ nghiền (30gram) vào nấu chín, đậy nắp, tắt bếp.
- Chờ nước ấm, rắc từ từ 25gram bột CERELAC Lúa Mì Sữa vào khuấy đều.

Gợi ý 2:Bột Gạo Lứt Trộn Sữa và khoai lang
- Khoai lang (15gram) hấp chín, nghiền nhuyễn
- Rắc từ từ 25gram bột CERELAC Gạo Lứt Trộn Sữa vào 75 ml nước ấm khuấy đều đến khi bột mịn.
- Cho khoai lang đã nghiền vào trộn đều

cách nấu bột cho trẻ ăn dặm

b. Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm: 8-12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã cứng cáp hơn và có thể nếm được nhiều vị thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mỗi lần chỉ giới thiệu 1 món mới để phòng tránh nguy cơ dị ứng cho bé và cũng giúp bé phân biệt mùi vị thực phẩm dễ dàng hơn nhé. Bột ăn dặm Nestlé CERELAC Gà Hầm Cà Rốt và bột ăn dặm Nestlé CERELAC Cá Và Rau Xanh chính là giải pháp vừa tiện lợi vừa an toàn cho bé làm quen với vị thịt gà và cá đấy nhé.

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC làm bột nền trong cách nấu bột cho trẻ ăn dặm theo các gợi ý bên dưới từ CERELAC nhé:

Gợi ý 1 -  Bột Rau Xanh Bí Đỏ Và Cà Chua:
- 20gram Cà chua luộc chín, tán nhuyễn.
- Rắc từ từ 50gram bột CERELAC Rau xanh bí đỏ vào 150 ml nước ấm, khuấy đều đến khi bột mịn.
- Cho cà chua đã tán vào trộn đều

Gợi ý 2 - Bột Gà hầm cà rốt và bắp cải:
- 20gram Bắp cải luộc chín, bằm nhỏ
- Rắc từ từ 50gram bột CERELAC gà hầm cà rốt vào 150 ml nước ấm khuấy đều đến khi bột mịn.
- Cho bắp cải vào trộn đều

Chúc bé ăn ngon, ăn vui và phát triển thật khỏe mạnh nhé!

Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.

Nestlé CERELAC

Bình luận
Nestlé CERELAC