Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng nên lưu ý gì

13/04/2016
Việc lựa chọn thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi tuy khó mà dễ và ngược lại bởi lúc này bé vẫn chưa sẵn sàng cho những thức ăn quá lạ nhưng lại cần nhiều dinh dưỡng hơn để đáp ứng nhu cầu cơ thể.

6 tháng là thời điểm vàng để bé bắt đầu hành trình “học ăn”. Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để bé khởi đầu hành trình này thật suông sẻ không phải việc dễ dàng vì bạn phải đối mặt với bài toán “lượng và chất” khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi!

1. Thực đơn ăn dặm cho bé phù hợp với dạ dày nhỏ

Bạn có biết: trẻ nhỏ từ 6-11 tháng có dung tích dạ dày nhỏ hơn 5 lần so với người trưởng thành? Nếu một người trưởng thành có thể ăn vào được một lượng thức ăn có thể tích tương đương 1300ml thì dạ dày trẻ nhỏ chỉ có thể chứa được một lượng thức ăn tương đương 200ml (tương đương thể tích một chén cơm), vì vậy rất quan trọng để bạn quyết định cho trẻ ăn cái gì trong một chén bột trẻ nhận được.

Việc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi với lượng nhiều vượt mức cho phép của dạ dày sẽ làm trẻ rất khó chịu, cảm giác như bị bắt phải ăn chứ không phải được ăn, điều này sẽ làm trẻ sợ mỗi khi nhìn thấy thức ăn, ăn nhiều quá sẽ làm trẻ khó tiêu hóa và bạn sẽ là người “lãnh đủ” nếu trẻ không nuốt nỗi và ói ọc. 

Thực đơn ăn dặm cho bé

2. Nhưng lại cần nhiều dưỡng chất

Theo khuyến cáo trong cẩm nang dinh dưỡng nhi khoa, xuất bản lần thứ 6 của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, trẻ nhỏ từ 7-12 tháng mỗi ngày cần được bổ sung 850Kcal năng lượng, 13.5g chất đạm, 50g chất béo, 95g chất bột đường, 500.6mcg vitamin A, 50mg vitamin C, 11mg sắt, 3mg kẽm và 270mg canxi cùng với các chất dinh dưỡng khác.

Với nhu cầu này lượng Vitamin A, Vitamin C, sắt, kẽm trẻ cần mỗi ngày cao hơn người trưởng thành gấp 3-5 lần tính theo mỗi kí trọng lượng cơ thể, mà các vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau củ quả là những thứ trẻ ở tuổi ăn dặm không ăn được nhiều và không dung nạp đủ. Vì vậy, thách thức của thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi là làm thế nào để cung cấp đầy đủ chất mà không làm quá tải dạ dày nhỏ xíu của bé.

Theo thống kê của GLOBAL REPORT 2009 có đến 34.1% trẻ bị thiếu sắt, 12% trẻ bị thiếu vitamin A và 27.8% trẻ bị thiếu kẽm. Nguyên nhân chủ yếu do mất cân bằng giữa lượng và chất. Nhu cầu về chất rất quan trọng nhưng thực tế cho thấy sai lầm thường hay mắc phải là khi nấu ở nhà, các vitamin và khoáng chất bị mất đi rất nhiều, do vậy, việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm là rất cần thiết.

Thực đơn

3. Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi cần đảm bảo

• Nên cho bé bắt đầu với các thực phẩm có mùi vị gần giống với sữa mẹ để dễ làm quen.

• Thức ăn dặm đầu tiên cho bé 6 tháng tuổi nên mềm mịn, dễ tiêu hoá.

• Bổ sung các vi sinh vật có lợi để giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hệ tiêu hoá cho bé.

• Bột ăn dặm Nestlé CERELAC Lúa Mì Sữa và Gạo Lức Trộn Sữa chính là những lựa chọn hợp lý cho thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nhờ công nghệ CHE giúp phân cắt tinh bột, đảm bảo mang đến cho bé chén bột ăn dặm đầu tiên mềm mịn nhất, dễ tiêu hoá. Đồng thời, mùi vị của 2 loại bột này cũng rất thơm ngon, gần giống sữa nên bé dễ làm quen. Trong mỗi chén bột ăn dặm Nestlé CERELAC còn có 50 triệu vi sinh vật có lợi Bifidus BL giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hệ tiêu hoá còn non yếu của bé.  

• Trong những bữa ăn dặm đầu tiên, điều quan trọng là bé làm quen với mùi vị chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi chính là nền tảng cho bé bắt đầu hành trình “học ăn” của mình. Do đó, hãy đảm bảo bé có những bữa ăn đầu tiên thật vui khoẻ, bạn nhé!

Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.

Nestlé CERELAC

Bình luận
Nestlé CERELAC